Hội thảo khoa học "Tiêu chí đánh giá, hoạt động của đại biểu Quốc hội – một số vấn đề lý luận và thực tiễn"
Cập nhật lúc 10:41, 19/05/2017 (GMT+7)

Ngày 18/5/2017, Hội thảo khoa học "Tiêu chí đánh giá, hoạt động của đại biểu Quốc hội – một số vấn đề lý luận và thực tiễn" đã được tổ chức tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

 

Song song với hoạt động đào tạo, Khoa Luật luôn chú trọng đến hoạt động nghiên cứu khoa học. Hiện nay, Khoa Luật đã có nhiều nhóm công trình được công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh của ĐHQGHN. Đặc biệt, các cán bộ, giảng viên của Khoa còn tham gia và có nhiều đóng góp lớn vào việc xây dựng các chính sách, pháp luật. Và Hội thảo lần này với nội dung rất mới cả về lý luận và thực tiễn tại Việt Nam là kết quả của sự phối hợp tổ chức giữa Khoa Luật, ĐHQGHN và Viện nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tới tham dự Hội thảo, về phía khách mời có, TS. Trần Văn Thuân – Chánh Văn phòng Viện NCLP, UBTVQH, GS.TS. Phan Trung Lý – Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, PGS.TS. Nguyễn Thị Hồi – Khoa Hành chính Nhà nước, ĐH Luật Hà Nội... Về phía Khoa Luật có, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Vũ Công Giao – Chủ nhiệm Bộ môn Hiến pháp – Hành chính và các thầy, cô giáo đến từ các trường, các đơn vị.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng, trên thế giới, vấn đề đánh giá hoạt động của Quốc Hội, đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã được đặt ra trong khoa học cũng như thực tiễn. Tuy vậy, vẫn còn có nhiều quan điểm, nhận thức rất khác nhau và đó có thể là kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam. Theo đó, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh hi vọng, thông qua  hội thảo và các ý kiến của đại biểu sẽ là bước đầu của việc nghiên cứu chủ đề này tại Việt Nam.

Tiếp theo, Hội thảo diễn ra với 02 phiên do PGS.TS. Nguyễn Đăng Dung, PGS.TS. Vũ Công Giao, TS. Trần Văn Thuân đồng chủ trì. 

Tại phiên 1, đại biểu được nghe 02 tham luận về vấn đề lý luận tiêu chí đánh giá hoạt động của ĐBQH do GS.TS. Nguyễn Đăng Dung trình bày và đánh giá hoạt động của nghị sĩ Pháp và một số kinh nghiệm cho Việt Nam do PGS.TS. Đặng Minh Tuấn trình bày.

 
 

Phiên 2 diễn ra với 02 tham luận về vấn đề đánh giá hiệu quả hoạt động của Nghị viện và các quy tắc ứng xử của nghị sĩ trong mối quan hệ với việc đánh giá hoạt động của ĐBQH do PGS.TS. Vũ Công Giao trình bày và tham luận về Yếu tố tác động đến hiệu quả hoạt động lập pháp của ĐBQH và vấn đề xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của ĐBQH trong lĩnh vực này do TS. Lã Khánh Tùng trình bày.

 
 
Hội thảo nhận được nhiều chia sẻ, trao đổi của các đại biểu tham dự về chủ đề đầy mới mẻ cả về lý luận và thực tiễn tại Việt Nam hiện nay.
Minh Giang
Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081